fbpx

Tôi sợ là mình vì bản thân sợ bị đánh giá

Tôi luôn thích đến những nơi lạ, ở một nơi không ai biết mình là ai, vì ở đó không có sự đánh giá, không có sự giả tạo và mình có thể làm mọi điều mình muốn. Nhưng rồi tôi cũng hiểu rõ dù tôi có chạy đi đâu thì bản thân nỗi sợ bị đánh giá bên trong tôi cũng sẽ luôn ở đấy vì tôi vẫn là tôi, không nơi nào giúp tôi chạy thoát khỏi mình cả.

Nỗi sợ

Tôi không biết mình có nỗi sợ đấy từ bao giờ, nhưng điều tôi nhớ được khi mình còn nhỏ là mình luôn ít nói, ít bạn bè, e dè và điều duy nhất tôi quan tâm lúc đó là việc học hành tốt để được học sinh giỏi đáp ứng kỳ vọng của bố mẹ. Dù vậy tôi thực sự ghét những môn mình học trên trường, ghét môi trường lớp học khi mọi người chỉ đi bắt nạt lẫn nhau và thể hiện mình. Trong cả những cái ghét ấy, sự ghét bản thân mình cũng dần lớn lên khi tôi không nói ra được những cảm xúc thật của mình hay hành xử theo cách mình nghĩ.

Tôi không phải là một con người bản thân sinh ra đã tự tin và càng hiểu rõ hơn môi trường xung quanh cũng là điều góp phần vào đó. Ngày trước và bây giờ, tôi vẫn luôn cho rằng người khác bắt nạt mình và đối xử tồi tệ, nói những điều kinh khủng đó với mình là do bản thân mình là một điều xấu. Mọi thứ không dễ dàng chút nào khi cảm thấy như vậy và trong những khoảnh khắc đó, tôi đã nghĩ rằng có lẽ là tôi tốt nhất không nên có mặt ở đây và tôi cũng chả biết mình đang ở đâu nữa. Và rằng con người thật là tồi tệ, tôi muốn tránh xa tất cả, những gì họ nghĩ và cuối cùng đánh giá về mình sẽ chỉ toàn những điều không tốt vì bản thân tôi là vậy. 

Tôi không nói điều mà mình muốn nói, tôi không dám đứng lên vì điều mình muốn làm., Trong những khoảnh khắc đó, tôi thấy bản thân thật thảm hại. Dù sau này khi lớn lên, bản thân đã có nhiều điều thay đổi nhưng những điều ấy vẫn ở sâu bên trong và tôi cố gắng che đậy nó lại bằng sự thờ ơ và thái độ lãnh đạm với mọi thứ. 

Lên đại học, tôi đã có thể đủ sự dấn thân bất chấp nỗi sợ khi tham gia đóng kịch với vai chính và thậm chí thích điều ấy, khi bản thân mình không là mình mà là nhân vật. Tôi đã có thể làm nhiều thứ hơn vì sự dũng cảm cũng lớn dần lên theo năm tháng nhưng rồi sâu bên trong, tôi biết mình vẫn chỉ là mình ngày xưa khi không dám thừa nhận bản thân đầy sự yếu kém, không dám kết nối lại với người bạn cũ, không dám đối diện với cái tôi sợ bị tổn thương hay đối diện với bản thân mình để tìm ra sự thật.

Sự thật

Bên trong tôi lúc nào cũng hỗn loạn và trong mớ bòng bong đó, tôi đã không thể nào nhìn thấu sự thật rằng tôi là người hạn hẹp, vẫn luôn đánh giá, định kiến người khác, đánh giá xấu về mình và chính bản thân mình cũng đang đánh giá mình xấu xa như vậy. Tôi vẫn luôn thích những nhân vật như Mr. Bean – người có thể làm tất cả và không ngại ngùng về điều đó và dù có ngại ngùng thì vẫn cứ làm, thế giới của mr. Bean cảm giác đầy rộng mở và mọi thứ đều có vô vàn khả năng. Tôi cũng muốn được như vậy, nhưng dù muốn đến đâu thì sâu bên trong tôi vẫn không dứt nổi cảm giác và sự đánh giá chính mình rằng mình là người xấu và việc thể hiện nó ra trong một thế giới mà mình luôn phán xét, là điều kinh hãi. 

Giữa rất nhiều sự mông lung, nỗi sợ đó, lại là tầng tầng lớp lớp những sự ảo tưởng rằng cả cái thế giới này đều để ý đến mình, nhiều những lời nói dối và an ủi che đậy cho những cái yếu kém bên trong, vì suy cho cùng sự thay đổi khó hơn là sự chán ghét bản thân và việc sống trong mù mờ dễ dàng hơn là sự đối diện với bản thân để tìm ra sự thật.

Làm gì đây?

Là câu hỏi thường trực tôi có trong đầu vì thực sự có quá nhiều những điểm chưa ổn khác ngăn cản sự thay đổi. Mỗi lúc như vậy tôi càng hiểu thêm về câu nói rằng “Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình”. Mỗi ngày đều là những cuộc đấu tranh giữa vô vàn những sự lựa chọn rằng tôi nên làm hay không nên, sự níu kéo giữa sợ hãi và sự dũng cảm, rộng mở vượt lên sự sợ hãi để làm điều nên làm, để là mình. Dù tôi cũng không vui chút nào khi bên trong lúc nào cũng giao chiến nhưng cũng cảm thấy phấn khích vì sự đấu tranh ấy đầy ý nghĩa và làm cho đời sống nhiều gia vị hơn.

Mở lòng 6.

#Molong #Lang #Nhungnguoirenluyen #WellLvingVietnam

LẮNG là những chia sẻ của các Thành viên trên hành trình thay đổi tại Môi trường Những Người Rèn Luyện, thuộc WellLiving Vietnam.

Nội dung này được dựa trên quan điểm cá nhân, nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định. Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving Vietnam là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top