fbpx

Tôi đã thay đổi trạng thái walking dead như thế nào?

Tôi thường bị mất ngủ, thức dậy liên tục giữa đêm và cơ thể mệt mỏi. Chị quản lý nhân sự ở công ty có bảo tôi như zoombie vì tình trạng thiếu sức sống và rồi anh chị phụ trách đã đốc thúc bắt tôi cần thay đổi, bắt đầu từ chính sự lười nhác vận động của mình.

1. Rèn luyện thân thể để làm gì?

Tôi không biết. Theo nhiều bài báo và mọi người, thì rèn luyện là để tốt cho sức khỏe, để duy trì trí óc minh mẫn, để vân vân và mây mây. Bạn sẽ thấy có rất nhiều những nghiên cứu, những người nói với bạn điều đó. Nhưng sự thật là nếu bạn giống như tôi, không ham thú gì việc toát mồ hôi và vận động cơ thì những lợi ích đó cũng chỉ như nước đổ lá khoai. Nghe, biết, nhớ và kệ nó ở đấy. Vì hiển nhiên là tôi lười, tôi thích nằm ườn và tiêu khiển hơn, tôi còn trẻ và không đủ nhận thức để quan tâm đến sức khoẻ của mình, nhưng quan trọng nhất là tôi chỉ thích chiều bản thân mình thôi.

Vậy nên rèn luyện thân thể để làm gì?

Tôi cũng tự hỏi mình câu đó. Có lẽ là không  để làm gì cả?

2. Làm chỉ để làm

Tôi không thích đi làm, tựu chung là không thích làm một cái gì cả. Tôi luôn nghĩ nếu như cuộc thi đờ đẫn được tổ chức ở đây thì chắc chắn mình đủ sức ẵm giải đặc biệt. Một phần vì tâm trạng, phần vì sinh hoạt và sức khoẻ mà tôi đến công ty nhìn lúc nào cũng như walking dead.

Anh chị trong công ty mở cuộc họp về vấn đề này và đặt ra thử thách để tôi vận động. Nghe thật mệt mỏi, nhưng còn mệt hơn khi phải cãi lại nên tôi đồng ý. Nhưng sự thật là tôi vẫn biết mình không coi trọng bản thân đến vậy, tôi không quan tâm khi bị thương và có vết sẹo xấu xí lồi trên tay chân, không quan tâm khi tôi lờ đờ thiếu ngủ trầm trọng và cảm thấy như dở, không quan tâm rằng mình cần thay đổi. Vì dù tôi ghét sự đau đớn khi ốm, ghét khi đến viện thì tôi vẫn không thấy cần khác đi, tiếp tục sống theo cái sự phó mặc, ỷ lại và bị động, biện minh rằng đến thế nào thì đến. Bởi vì chả có gì dễ dàng hơn là việc trốn chạy khỏi vấn đề của mình, dù đó là những thứ làm chính mình chán ghét bản thân.

Việc tìm câu hỏi, mục đích rèn luyện thân thể hay liệu tôi có cần thay đổi, không thực sự đủ để thông não tôi lúc này. Có lẽ cách duy nhất là làm chỉ để làm thôi. Rèn luyện thân thể không để làm gì cả, không vì điều gì hay vì bản thân. Đơn giản là cứ làm thôi. Không có câu trả lời nào trong hiện tại có thể tốt hơn như thế.

3. Thay đổi

Triết học dạy rằng sự thay đổi về chất sẽ dẫn đến sự thay đổi về lượng và ngược lại sự thay đổi về lượng sẽ dẫn đến sự thay đổi về chất. Tuần đầu tiên tôi thực hiện thử thách do các anh chị đặt ra cũng là tuần mà tôi cần chạy lên dự án, phơi mình nắng nóng, vận động thể chất với cường độ và thời gian nhiều hơn so với thường ngày. Những giờ phút ấy có nắng nóng và buồn ngủ nhưng cũng là những giờ phút tôi thấy mình tỉnh táo nhất cả về tâm trí và thể chất. 

Tất cả giống như một điểm khởi đầu, khi đã có một lực đẩy, được nếm trải thành quả thì con người ta tự khắc sẽ hướng mình theo và thay đổi. Một tuần cuối tháng 7 vừa qua là những ngày tôi thấy như vậy, thấy những gì mình đã có thể làm nếu khỏe mạnh hơn, thấy những gì đã kiềm giữ mình lại bởi sự ốm yếu và cả những cái cố chấp và sự yếu kém của bản thân, thấy cả sự khát khao thay đổi mà tôi chưa từng có trước đây.

Chuyện rèn luyện 4.

#Chuyenrenluyen #Chuyen #Nhungnguoirenluyen #WellLvingVietnam

CHUYỆN là những chia sẻ của Thành viên về Hành trình thay đổi chính mình tại Môi trường Những Người Rèn Luyện, thuộc WellLiving Vietnam.

Nội dung này được dựa trên quan điểm cá nhân, nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định. Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving Vietnam là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top