fbpx

Tôi đã đấu tranh để làm những điều đúng đắn mỗi ngày như thế nào?

Tôi không bao giờ xem mình là người tốt. Tôi không có rộng mở hay bao dung, không có tình yêu thương như bố mẹ mình. Tôi đầy những vấn đề bên trong và những điều mọi người coi là hiển nhiên làm dễ dàng đối với tôi lại đầy sự đấu tranh và suy nghĩ. 

Thế giới đầy hỗn loạn 

Với tôi, thế giới luôn đầy sự phức tạp và hỗn loạn. Ranh giới giữa điều đúng đắn và không đúng đắn chỉ nằm trong một quyết định và một chuỗi những suy xét.

Những điều đúng đắn hay không đúng đắn có thể nằm ở những việc nhỏ nhất, như là việc tôi lựa chọn nằm dài lười biếng hay làm điều cần làm, lựa chọn im lặng hay nói ra mọi điều mình muốn cho thỏa mãn mình,… Nằm sâu trong những suy xét, lựa chọn hành động ấy lại đan xen sự tính toán, sự ích kỷ, tình yêu thương dù ít, sự nhận thức về điều đúng đắn, những nỗi sợ khác… Tất cả đều như một cuộc chiến. Sau mỗi lựa chọn hành động mà mình biết là không đúng đắn, tôi lại tràn ngập sự hối hận và những lời trách móc bản thân, càng cuốn sâu hơn vào trong cái vòng xoáy của mình. Tôi nhận thấy rằng nếu mình không làm khác đi thì sẽ chả thể nào thoát được.

Thoát

Tôi thấy rằng nếu một thay đổi lớn là quá khó thì có thể bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ.  Mỗi hành động dù nhỏ nhất, vô thức hay ý thức, dù trải qua quá trình suy nghĩ lựa chọn hay không, đều ẩn chứa những sức mạnh, hoặc giúp nâng cao sự nhận thức, sức mạnh ý chí hoặc làm mạnh thêm những sự ích kỷ, nỗi sợ trong mình. 

Vậy nên sáng sớm khi dậy, tôi có tự viết ra những thay đổi nhỏ trong ngày mà mình có thể làm, từ việc đơn giản như đến công ty sớm hơn 5 phút. Ban đầu thì có những thay đổi nhỏ là dễ dàng nhưng cũng có những điều đòi hỏi sự nỗ lực hơn, tôi phải tâm niệm chúng trong ngày nhiều lần để tránh ngựa quen đường cũ. Nhưng khi viết ra những điều ấy tôi cảm giác như đang có những chỉ dẫn cho mình vậy, cho mình lựa chọn để khác đi. Tuy nhiên, những điều này cần được thực hiện hàng ngày, vì như tôi đọc và hiểu trong cuốn sách “Cách mạng một cọng rơm” thì điều mình nhận thức được cũng sẽ chỉ ở đấy và bị lãng quên nếu như mình không biến nó thành cuộc sống của mình.

Khi tôi chia sẻ ra về những vấn đề đấu tranh để hành động của mình với mọi người trong công ty thì anh chị cũng có gợi ý là tôi liệt kê ra những hành động đúng đắn hay chưa đúng đắn trong các tình huống trong ngày và ghi lại lựa chọn của mình, sau cùng là tổng kết lại số lựa chọn. 

Việc này làm tôi nhớ tới lời của Tôn tử trong binh pháp, câu nói mang ý là biết người biết ta, trăm trận không nguy; không biết người mà chỉ biết ta, trận thắng trận thua; không biết người, không biết ta, mọi trận đều bại. Khi mình hiểu mình, hiểu địch, đặt địch ra ngoài sáng, tường tận rõ ràng thì mình sẽ biết cần phải làm gì. Những lựa chọn trong vô thức hay quá khó khăn khi được đặt trong sự suy xét rành mạch rõ ràng, với sự thấu hiểu bản thân và những động lực xung quanh, thì sẽ dễ lựa chọn hơn. Vì vậy mà tôi cũng thấy mình có thể dễ dàng lựa chọn những hành động đúng đắn hơn và bớt đi cảm giác hối hận và mơ hồ.

Hiện tại

Tôi vẫn đang ở trong bước đầu của quá trình rèn luyện làm những điều đúng đắn, vì tôi hiểu mình không có những đức tính giúp mình làm điều đó dễ dàng hơn nên việc lập kế sách luôn là điều cần thiết. Điều này cũng giúp tôi nhìn nhận rõ ràng hơn nữa bản thân mình, tránh khỏi những cái bẫy của cảm xúc và có thể có những lựa chọn sáng suốt hơn.

Lắng 7.

#Molong #Lang #Nhungnguoirenluyen #WellLvingVietnam

LẮNG là những chia sẻ của các Thành viên trên hành trình thay đổi tại Môi trường Những Người Rèn Luyện, thuộc WellLiving Vietnam.

Nội dung này được dựa trên quan điểm cá nhân, nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định. Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving Vietnam là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top