fbpx

Thử thách tháng 4 và những bài học

Đến giai đoạn này thì với tôi, cuộc đời là những thử thách trùng trùng điệp điệp. Hết tháng 3 đến tháng 4 và dự tính chắc còn kéo dài nhưng thử thách trong những tháng công việc tại công ty.

Thử thách

Thử thách không bao giờ nằm trong công việc hay những người xung quanh mà luôn nằm trong con người mình và những hạn chế của bản thân. Khi nhận được thử thách tôi thấy đầu việc mình cần làm dài như cái sớ và vừa mông lung vì mình chưa hình dung được hoàn toàn mức độ mình cần đạt được. Tôi thấy như một cục nợ nữa vừa rơi xuống đầu mình và điều mình muốn làm là bằng cách nào đó nhanh nhất đẩy cục nợ đi. 

Sau 30 ngày tôi bơi chìm trong những đầu việc, tôi dần hoàn thành từng chút một. Những đầu việc to được tách nhỏ và phân chia cho chị nữa phụ trách cùng nên cũng dễ dàng hoàn thành hơn. Trong những giờ phút làm việc, tôi thừa nhận đã bất chấp không thành thật, mặc kệ tất cả, chỉ muốn nhanh chóng, ghét công việc, cảm xúc như rơi vào cái xoáy của vũ trụ, không biết mình đang làm gì cả nữa. Tôi vẫn tiếp tục làm nhưng tôi biết mình chỉ đang bước đi như cái xác không hồn, không rõ mình cần như thế nào, chỉ làm để hoàn thành. Dù có cố gắng suy nghĩ, trầm ngâm và nhìn nhận khác đi rằng mọi thứ mình làm đều giúp mình tiến bộ.

Thử thách tháng 4 đã giúp tôi nhận ra mình chỉ là một kẻ lừa đảo, nói ngon ngọt với bản thân, cử xử với đồng nghiệp cho xong chuyện, mục đích chính là để xoa dịu những cái cảm xúc khó chịu trong người mình, chôn nó xuống mấy tầng đất và rồi lại đào nó lên để quỳ lạy. 

Đầu việc cuối cùng đã hoàn thành, bên trong tôi tạm ở trạng thái ngừng chiến, cảm giác mệt mỏi dội lên thay vì sự yên bình sau kết thúc. Tháng 4 không có cập rập chạy đua như tháng 3, mà chỉ có những giờ phút yên tĩnh làm việc với phần lớn công việc chỉ diễn ra bên trong tôi.

Những gì còn lại

Những giờ phút đi làm tôi không thích tí nào, cho tôi cảm nhận rõ hơn những gì bên trong mình, những điều tuyệt vời mình đang có và trân trọng những điều mình từng đã có. Tôi thấy công việc không có lớn hay nhỏ, khó hay dễ, cái duy nhất lớn và thử thách ở đây chỉ có bản thân mình. Tôi đã để mọi cảm giác, suy nghĩ, mọi thứ bên trong chơi đùa với mình và che mờ đi sự tư duy, làm tồi tệ cách hành xử của mình. 

Sau tất cả, đi làm rồi thì tôi mới thấy cần trân quý những thời gian đi học trước đây, những ngày nghỉ mình từng thấy buồn chán, những giờ phút không làm gì cả với tôi bỗng trở nên sống động với mọi khả năng. “Dolce far niente” – ý là sự tuyệt vời, ngọt ngào của việc không làm gì cả – tôi chưa bao giờ cảm nhận rõ đến thế cái cảm giác yên bình của những ngày nghỉ, khi tâm trí không bận rộn với những suy nghĩ cỏn con mà có thể hòa vào với không gian tĩnh lặng, làm những việc mà không cần so đo tính toán điều mình nhận lại.

Tôi vẫn không thích công việc mình làm nhưng tôi cũng đã trải qua cảm giác ghét một công việc mình từng thích. Tôi thấy rằng ghét hay yêu một công việc cũng chỉ là công việc bên trong mình. Tôi vẫn còn may mắn vì có thời gian suy nghĩ về việc mình yêu ghét một công việc hay không vì chưa từng trải qua sự thất nghiệp hay cày việc ngày đêm vì cơm áo gạo tiền gia đình.

.
Chuyện rèn luyện 11.

#Chuyenrenluyen #Chuyen #Nhungnguoirenluyen #WellLvingVietnam

CHUYỆN là những chia sẻ của Thành viên về Hành trình thay đổi chính mình tại Môi trường Những Người Rèn Luyện, thuộc WellLiving Vietnam.

Nội dung này được dựa trên quan điểm cá nhân, nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định. Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving Vietnam là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top