fbpx

Thử thách Quan sát hơi thở

Tôi khép đôi mắt lại, cảm nhận hơi thở ra vào nơi đầu mũi, một cảm giác thật bình yên. Không gian xung quanh yên tĩnh và tôi ngồi lặng ở đó trong 20 phút.

1. Không làm gì cả “Doing nothing”

Những ngày còn là sinh viên, tôi hay dành thời gian mỗi tối khoảng 15 – 20 phút không làm gì. Mục đích của việc làm này ban đầu chỉ đơn giản là thư giãn nhưng sau tôi nhận ra phương pháp giúp mình có thời gian bình tĩnh, nhìn lại bản thân sau một ngày dài.

Khi đi làm, tôi không còn duy trì thói quen này nữa, phần vì tôi bị cuốn theo guồng quay công việc, phần khác vì tôi cảm thấy mệt mỏi sau một ngày làm việc và chỉ muốn buổi tối được nghỉ ngơi đi ngủ. Đó là thứ cảm giác tay chân bạn không muốn làm gì, chỉ muốn nằm.

Đợt dịch 2021 đã giúp tôi quay trở lại với một số thói quen tốt của mình. Tôi có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn, tôi tập luyện sức khỏe thể chất mỗi ngày và cũng dành thời gian nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần bằng một thử thách được công ty chia sẻ và khuyến khích “Thử thách không làm gì cả” hay nói cách khác đó là việc bạn ngồi tĩnh lặng để quan sát hơi thở.

Bạn có thể tham khảo về thử thách này tại đây.

2. Những ngày quan sát hơi thở đầu tiên

Mỗi thử thách được đưa ra đều nên có những mục tiêu từ nhỏ cho đến lớn, tôi đặt ra cho bản thân một mục tiêu vừa phải với con số 15 phút  mỗi ngày.

Những ngày đầu ngồi theo tư thế kiết già khiến tôi khá mỏi và tê chân, cảm giác ép bản thân vào một thử thách khiến mình cảm thấy 15 phút mà như một thế kỷ. Tôi cảm thấy ngứa ngáy, mỏi và muốn cử động hay di chuyển.

Tôi cố gắng quay trở lại và tập trung vào hơi thở của mình. Và rồi tiếng chuông điện thoại vang lên, 15 phút đã trôi qua. Với tôi thì tiếng chuông ấy như giúp tôi chút bỏ được một gánh nặng.

Trải nghiệm của những lần đầu thật không hề dễ dàng với tôi.

3. Tôi đã vượt qua thử thách như thế nào?

Tôi thực hiện việc quan sát mỗi ngày dù thích hay không thích, nó trở thành một nhiệm vụ, một điều tôi cần làm trong công việc mỗi ngày.

Nói thật là việc thực hiện rồi duy trì thử thách này với tôi không đơn giản. Giờ thì tôi đã có thể quan sát và ngồi “bất động” như vậy trong vòng 20 – 30 phút mỗi ngày. Khi tôi cảm thấy bản thân không tập trung và muốn kết thúc thử thách trước khi tiếng chuông kêu, tôi sẽ quay lại quan sát hơi thở ra vào nơi đầu mũi.

Việc chấp nhận bản thân chưa hoàn toàn tập trung hay còn bị xao nhãng bởi môi trường xung quanh giúp tôi có thêm lý do để rèn luyện việc này mỗi ngày. Điều quan trọng là bạn không coi nó là một thử thách mà là một sự cam kết với chính mình, một việc bạn cần làm, khi đó mọi thứ sẽ có thể dễ dàng hơn.

Hiện tại tôi đã thực hành quan sát hơi thở được hơn 1 năm liên tục, để nói về lợi ích thì chắc việc làm này giúp tôi rèn luyện sự tỉnh giác, tập trung ở hiện tại và giải quyết những vấn đề bên trong thay vì trốn chạy hay tìm những lý do để ngụy biện. Tôi cũng thấy mình bình tĩnh và ít bị ảnh hưởng ở mỗi trường bên ngoài.

4. Một số lưu ý 

Nếu có bất kỳ suy nghĩ, cảm giác, cảm xúc, những thứ thu hút sự chú ý từ bên ngoài,… làm ảnh hưởng tới bạn, kéo bạn đi.
Không sao cả. Khi bạn nhớ về thử thách của mình, bạn lại tiếp tục cảm nhận/quan sát hơi thở. Việc tập trung cảm nhận/quan sát được vài giây trong 5 – 10 phút thôi đã là tốt rồi. Bởi tâm trí chúng ta đã quá quen với việc hướng ra bên ngoài, chúng ta cần thời gian để thay đổi.

Bạn có thể chọn thực hiện 1 – 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 5 – 15 phút, trong 3 – 21 ngày hoặc hơn. Nhưng khi đã chọn xong lịch, bạn cần thực hiện một cách kỷ luật, nhất quán, đến tận cùng.

| Thực hiện Thử thách |

  1. Chọn một thời gian và không gian khi bạn có thể ngồi yên tĩnh, không bị làm phiền.
  2. Chọn một nơi mà bạn có thể ngồi thẳng lưng trên một mặt phẳng, hai chân để thoải mái xuống nơi sàn thấp hơn (bạn có thể bắt chéo chân, ngồi bán kiết già hay kiết già nếu điều đó là thoải mái), 2 tay để thoải mái trên đùi.
  3. Thả lỏng toàn bộ cơ thể. Ngồi tĩnh lặng. Nhắm mắt. Quan sát hơi thở đi ra và đi vào tại đầu mũi trong 10 phút.
  4. Mở mắt. Ngồi tĩnh lặng thêm một lúc nữa. Kết thúc.

Chuyện rèn luyện 3.

#Chuyenrenluyen #Chuyen #Nhungnguoirenluyen #WellLvingVietnam

CHUYỆN là những chia sẻ của Thành viên về Hành trình thay đổi chính mình tại Môi trường Những Người Rèn Luyện, thuộc WellLiving Vietnam.

Nội dung này được dựa trên quan điểm cá nhân, nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định. Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving Vietnam là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top