fbpx

Thực hành Quan Sát hơi thở (Thử thách không làm gì cả)

Chúng ta có thể đã mệt rồi.
Trong thời đại của sự phát triển, ngay cả khi ngồi im, nằm im một chỗ, nhiều lúc tâm trí ta vẫn không ngừng trăn trở, tư duy, suy tính, nuối tiếc, lo lắng, sợ hãi,… hay mơ tưởng và ước vọng.

Việc dừng lại, ở hiện tại hay rèn luyện sự tỉnh thức/tỉnh giác, giúp tăng khả năng tập trung, hiệu quả công việc, khả năng phục hồi thể chất, tinh thần hay khả năng giải quyết sự căng thẳng; giúp giảm phiền muộn, trầm cảm, sự đau nhức cơ thể, các cảm xúc đột phát và sự phụ thuộc vào các hành vi phản ứng có hại; theo Đại học Harvard (1).

Dừng lại, ở hiện tại hay không làm gì cả có dễ không?
Có thể là không. Đó là một thử thách. Bởi tâm trí chúng ta đã liên tục hoạt động, từ rất lâu rồi.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tham gia thực hành “Quan sát hơi thở” hay Thử thách “Không làm gì cả” với những hướng dẫn cơ bản từ Những người Rèn luyện.

Phần thưởng

Trải nghiệm đặc biệt khi vượt qua một thử thách không dễ dàng. Sự thú vị khi làm một điều trái với thói quen hay thói thường. Sự bắt đầu của hành trình quay vào bên trong, tập trung cho chính mình, tìm hiểu chính mình.

Lưu ý

1. Nếu có bất kỳ suy nghĩ, cảm giác, cảm xúc, những thứ thu hút sự chú ý từ bên ngoài,… làm ảnh hưởng tới Bạn, kéo Bạn đi ra khỏi việc thực hành Không sao cả, khi Bạn nhớ lại được việc mình cần làm, Bạn lại tiếp tục cảm nhận/quan sát hơi thở. Việc tập trung cảm nhận/quan sát được vài giây trong 1 – 5 phút (hoặc nhiều hơn như đến 30 phút) thôi đã là tốt rồi, bởi tâm trí chúng ta đã quá quen với việc hướng ra bên ngoài, chúng ta cần (nhiều) thời gian để thay đổi. Nếu Bạn đang không thể tập trung cảm nhận/quan sát được dù chỉ trong vài giây, việc ngồi yên tĩnh tập trung cho mình đã là một sự tiến bộ.

2. Để bắt đầu, Bạn có thể chọn thực hiện 1 lần mỗi ngày, mỗi lần chỉ cần 1 – 5 phút, trong 3 – 21 ngày hoặc hơn (con số chính xác là theo sự lựa chọn của Bạn, tuỳ thuộc vào hoàn cảnh riêng của mình để có thể hoàn thành một cách dễ dàng). Khi đã chọn xong lịch, Bạn cần thực hiện một cách kỷ luật, nhất quán, đến tận cùng. Và Bạn có thể tăng dần thời gian mỗi lần thực hành tuỳ theo sự phù hợp vs chính mình, để làm sao việc thực hiện là dễ dàng và tự nhiên.

Thực hành

1. Chọn một thời gian và không gian khi bạn có thể ngồi yên tĩnh, không bị làm phiền.

2. Chọn một nơi mà bạn có thể ngồi thẳng lưng trên một mặt phẳng, hai chân để thoải mái xuống nơi sàn thấp hơn (bạn có thể bắt chéo chân, ngồi bán kiết già hay kiết già nếu điều đó thoải mái với Bạn), 2 tay để thoải mái trên đùi.

3. Thả lỏng toàn bộ cơ thể. Ngồi tĩnh lặng. Nhắm mắt. Quan sát/cảm nhận hơi thở đi ra và đi vào tại đầu mũi trong (?) phút.

4. Sau khi hết (?) phút, mở mắt. Ngồi tĩnh lặng thêm một lúc nữa. Kết thúc.

Chia sẻ

Không làm gì cả có thể là cần thiết với mỗi người, trong rất nhiều thời điểm khác nhau. Thời điểm đó có thể là lúc này, ngay ở đây. Cùng những người đồng hành quan trọng.

Đừng ngần ngại tham gia, tag ít nhất 1 người mà Bạn “thử thách” tham gia Thử thách, và chia sẻ về hành trình thực hiện, đối diện với chính mình mỗi ngày của Bạn ở ngay comment.

# Quansathoitho #Thuthachkhonglamgica #Kynang #Ren #Nhungnguoirenluyen

Nguồn tham khảo:
(1) Chương trình rèn luyện Sự tỉnh thức của Đại học Harvard: https://hr.harvard.edu/mindfulness

RÈN là tổng hợp thông tin được tìm hiểu, nghiên cứu và Tổng hợp từ Những Người Rèn luyện.

Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving Vietnam là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top