fbpx

Thử thách công việc tháng 3

Tôi luôn nhớ lời Bác dạy: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”.

1. Khởi đầu

Sau những khoảng thời gian thấy tôi không tập trung, không năng suất, vào đầu tháng 3, sếp đã giao cho tôi một thử thách lớn với rất nhiều những đầu việc nhỏ và còn dí theo chị phụ trách đi cùng và chịu trách nhiệm với tôi nếu tôi không hoàn thành công việc. Cũng vào tháng 3 ấy, với tất cả sự tự tin và bất chấp thời hạn công việc, tôi đã đặt vé đi du hí gần 1 tuần ở 3 thành phố miền Trung. 

Khi mới đầu nhận thử thách, tôi cũng không quan tâm mấy đến chuyện nhất thiết phải hoàn thành hạn vì tôi thấy nó khó và cũng không quyết tâm hay trách nhiệm đến mức đấy, chỉ có điều nghĩ đến việc kéo người khác chìm theo làm tôi hơi day dứt. Những tuần đầu trôi quá khá yên ả vì cũng không có mấy sự kiện và cũng vì tôi hay mắc bệnh tự tin thái quá, nghĩ nhất định mọi việc sẽ ổn. Tôi cứ thế bình thản làm, dù biết tuần tiếp theo mình sẽ đi cả tuần và cái hạn đáng ra kéo dài trong 4 tuần sẽ thực chất chỉ còn lại dưới 3 tuần.

Như lời các cụ hay nói “ngựa non háu đá”, sự tự tin không giúp tôi đạt được kế hoạch hay kỳ vọng của mình trong tuần dẫn đến việc phải đưa ra quyết định kinh khủng là dẫn theo cái máy tính đi cùng và chấp nhận cái nhịp sống ngày đi chơi, đêm cày việc.

2. Lưng chừng

Trước khi đi chơi một ngày tôi bị ngã xe và đau chân, nói thật đã không quyết tâm lại còn bị đau thì chỉ càng muốn chui về ở ẩn. Tôi vẫn biết mình không phải kiểu hừng hực khí thế như các bạn hay anh chị em xung quanh, sẵn sàng xông pha để phát triển sự nghiệp hay có niềm đam mê, trách nhiệm, nên nói thật tôi chỉ muốn bỏ tất cả đi. 

Sau một ngày loanh quanh, đến lúc về phòng tôi thấy mệt, thấy đau và buồn ngủ kinh khủng, mở cái máy tính ra mà chỉ thấy mệt mỏi và dù trong đầu đã niệm lên niệm xuống là cố một chút, nhưng tôi cảm nhận được trong những phút tay lướt trên màn hình là những phút mắt tôi cụp xuống không kiểm soát. Tâm trạng cứ lên lên xuống xuống từng ngày, ngọn lửa nỗ lực bập bùng nho nhỏ dễ bị dập tắt bởi cơn buồn ngủ và mệt mỏi cho đến khi những ngày đi chơi kết thúc và chân tôi cũng đỡ đau hơn.

3. Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt

Sau cuộc du hí, tôi còn một tuần cuối để hoàn thiện hạn của mình và còn quá nhiều đầu việc nhỏ chưa hoàn thành. Thời điểm đó, chỉ còn lại duy nhất một suy nghĩ giúp tôi có thể tiếp tục, rằng tôi thà tự ngã chứ không kéo người chìm cùng. Tôi nghĩ đến người chị phụ trách đã tâm huyết giúp tôi lên kế hoạch và có nguy cơ bị kéo theo chịu trách nhiệm cùng nếu tôi không hoàn thành. 

Tôi cố gắng tâm niệm lời nhà thơ Xuân Diệu: “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt. Còn hơn le lói suốt trăm năm”. Những sự điên cuồng, nỗ lực được dồn lại vào những ngày cuối, xuyên ngày đến tối, từ thứ Hai tới tận Chủ nhật, tôi bất chấp mọi sự mệt mỏi, chán nản để cố gắng hoàn thành. Vào những lúc đó tôi chỉ nghĩ rằng thất bại hay thành công chỉ phụ thuộc vào những phút cuối cùng này, khi mình có cố gắng đến cuối hay bỏ cuộc, nên dù có chán nản đến đâu tôi cũng tiếp tục làm. 

Đến lúc hoàn thành công việc, tôi cũng không vui đến mức đấy, chỉ cảm thấy như một gánh nặng đã được trút bỏ và thấy cuối cùng mình đã thực sự được nghỉ ngơi và tận hưởng ngày hôm nay. Tháng 3 căng thẳng khép lại, tôi cảm thấy mình có quyền được thở phào nhẹ nhõm sau tất cả. Suy cho cùng tôi thấy mình như một người lạc giữa biển tìm đường sống đến đảo hoang, dù muốn bỏ cuộc đến đâu nhưng vẫn phải tiếp tục vì đó mới là con đường duy nhất có thể đi.

Mở lòng 10.

#Molong #Lang #Nhungnguoirenluyen #WellLvingVietnam

LẮNG là những chia sẻ của các Thành viên trên hành trình thay đổi tại Môi trường Những Người Rèn Luyện, thuộc WellLiving Vietnam.
Nội dung này được dựa trên quan điểm cá nhân, nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định. Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving (WL) là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top