fbpx

Thử thách chạy bộ

Một ngày nọ, tôi nhìn mình trong gương và thấy bản thân thực sự cần làm gì đó.

Tôi là một người không gầy, không béo, cũng chẳng phải cân đối nhưng nếu muốn dùng vài từ để miêu tả tôi thì có lẽ là “nghiêng về béo một chút”. Tôi ăn khá là nhiều, tôi thích đồ ngọt và thích ăn thịt, đặc biệt là thịt mỡ. Vì tôi sống khá tự do nên tôi thường không để ý đến cân nặng lắm. 

Nhưng rồi đến một ngày, tôi chợt nhận ra mình đã 54kg. Thực sự đây là lần đầu tôi đạt mốc cân này. Trước kia, dù có ăn nhiều cỡ nào tôi cũng chỉ đạt ngưỡng 53kg. Tôi đấu tranh nội tâm từng phút một liệu hôm nay có nên bắt đầu quá trình thay đổi, có nên bắt đầu chạy bộ không? Động lực duy nhất thúc đẩy tôi nhấc chân ra khỏi phòng để đi bộ là giảm cân và tải một list nhạc về để có thể bầu bạn trên đường. 

Vậy nên, tôi quyết định thực hiện thử thách chạy bộ để giảm cân.

1. Những ngày chạy bộ đầu tiên như thế nào? 

Trước mỗi lần chạy bộ, tôi thường đặt ra cho bản thân những mục tiêu khiêm tốn. Vốn dĩ là một người sống khá tự do, nên đối với tôi việc đặt mục tiêu là cần thiết để giúp bản thân đảm bảo  hoàn thành tiến độ một các chuẩn xác nhất.

Ngày đầu tiên, tôi đặt mục tiêu cho bản thân là 3km. Sau khi đi làm về, tôi thường nghỉ ngơi 30 phút sau đó bắt đầu khởi động 5 – 10 phút trước buổi chạy. Tôi chọn cho bản thân những bộ quần áo thoải mái, co giãn tốt để tránh những rủi ro không đáng có và giúp bản thân thư giãn nhất có thể. 

Tôi bắt đầu buổi chạy đầu tiên của mình. Tôi đã sắp xếp lộ trình quãng đường chạy để hạn chế xe cộ và những quán tạp hóa xung quanh bởi hễ nhìn thấy đồ ăn tâm hồn thôi hun đúc lại trở về con số bắt đầu. 

Tôi bắt đầu chạy những bước đầu tiên chậm rãi và khoan thai. Thực sự những bước đầu tiên rất thư giãn. Chạy được những km tiếp, tôi bắt đầu thấm mệt. Những giọt mồ hôi bắt đầu chảy lên vai, má, trán và thấm vào quần áo tôi. Tóc tôi cũng ướt dần, đùi bắt đầu co co lại, hơi đau nhức một chút nhưng thực sự cơ thể bắt đầu mệt nhiều so với trước. 

Có lẽ, do lâu ngày chưa rèn luyện, nên cơ thể tôi không được săn chắc, dẻo dai và độ bền thấp. Lưng tôi cũng bắt đầu ướt dần, tôi cảm nhận được rõ rệt những giọt mồ hôi đang lăn dài trên cơ thể tôi. Cùng với sự mệt mỏi, cái nắng nóng, oi bức, cơ thể tôi thúc giục bản thân dừng lại, hôm nay vậy là đủ rồi. Hay về nhỉ rồi mai tập bù? Trong tôi, diễn ra một cuộc đấu tranh tâm lý nho nhỏ và rồi tôi nghĩ đến một câu nói “Chuyện hôm nay chớ để ngày mai”, nhỡ ngày mai mình cũng mệt thì sao nhỉ? 

Thế nhưng tôi lựa chọn theo hướng tích cực, tôi nghĩ về một body săn chắc, một chiếc váy xinh và một lời khen từ bố mẹ về sự nỗ lực của bản thân. Tôi phải chạy chạy tiếp, mệt thì nghỉ rồi lại chạy tiếp, chạy đến khi nào đủ mục tiêu hôm nay. Và rồi, ngày hôm đó đã trôi qua như vậy. Tôi trở thành vận động viên chạy 3km thành công.

Ngày chạy thứ hai. Hôm nay chẳng lẽ lại là một thử thách? Sau đêm ngủ dậy tối qua, chân tay tôi mỏi nhừ, đặc biệt là phần hông và bắp chân, những cơn mỏi cứ giật giật từng đợt khiến đôi đau nhức vô cùng. Nhưng điều khác lạ so với ngày thứ nhất, tôi không có suy nghĩ dừng lại. Tôi thích cảm giác vận động, thích cảm giác những giọt mồ hôi chảy ra, nó không đơn giản chỉ là giọt mồ hôi mà đó còn là sự cố gắng, quyết tâm và nỗ lực. Vẫn là mục tiêu 3km như hôm trước và tôi cũng đạt được. 

Ngày thứ tư chạy bộ, cơn đau mỏi cơ đỡ hơn một chút, tinh thần tôi cũng phấn chấn, khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng. Tôi không còn đặt ra những câu hỏi cho bản thân về việc mình dừng lại mà tôi chỉ nghĩ “Mục tiêu hôm nay là gì?”. Tôi đã quen dần với tiến độ chạy của bản thân, bởi vậy tôi có hơi tự tin khi đặt cho mình mục tiêu làm 4km. Tôi chạy trong tiếng nhạc chill chill, cơ thể thoải mái, những giọt mồ hôi xuất hiện và tinh thần đang ở mức tốt nhất. 

Và rồi, những ngày hôm sau cũng thế, tôi chạy được quãng đường xa hơn, chạy với tốc độ ổn định hơn, biết phân luồng thời gian và có thể kiểm soát cơn mệt của bản thân để tránh những rủi ro không đáng có. 

2. Tôi vượt qua bằng cách nào?

Tôi không nghĩ đây là một giải pháp tốt với mọi người nhưng với tôi nó thực sự hiệu quả. Tôi nghĩ cách tốt nhất để duy trì một thói quen tốt là nghĩ về những điều tích cực và không được có tư tưởng về sự từ bỏ. Có vẻ như nghe hơi mông lung, nhưng thực sự tôi đã làm vậy. Tôi luôn muốn xử lý một chuyện theo một hướng tích cực. Chạy bộ có vẻ mệt nhưng nó cũng vui mà. 

3. Một số lưu ý nhỏ

Một số lưu ý nhỏ mà tôi rút ra được khí bắt đầu một thói quen tốt mới.

  • Bạn nên có lộ trình cho mỗi thử thách. Việc đặt mục tiêu và có lộ trình giúp tôi bám sát tiến độ và thực hiện chúng có mục đích hơn.
  • Không bao giờ được nghĩ đến chuyện từ bỏ. Tôi có thể mệt trong quá trình chạy nhưng tôi có thể nghỉ một chút 3 – 5 phút rồi chạy tiếp.
  • Tôi luôn nghĩ mọi chuyện theo hướng tích cực. Việc nghĩ theo hướng tích cực khiến tôi luôn tiến lên và không bị bỏ lại phía sau. Mỗi khi suy nghĩ tích cực, tôi cảm giác năng lượng của tôi được duy trì đúng cách.

Chuyện rèn luyện 2.

#Chuyenrenluyen #Chuyen #Nhungnguoirenluyen #WellLvingVietnam

CHUYỆN là những chia sẻ của Thành viên về Hành trình thay đổi chính mình tại Môi trường Những Người Rèn Luyện, thuộc WellLiving Vietnam.

Nội dung này được dựa trên quan điểm cá nhân, nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định. Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving Vietnam là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top