fbpx

Ngày đầu thực tập

Tháng 4 năm 2023.

Kỳ thực tập đầu tiên của tôi. 

Tôi là đứa khá nóng tình, dễ tức giận, hơi tí không vừa ý thì quay ra cáu bẩn nhưng đôi khi cũng vô tri một chút. Nhiều lúc tôi nghĩ “Có khi nào đi làm mọi người sẽ ghét mình không?”. Tôi nghĩ vô tri như vậy chứ bản thân cũng hào hứng lắm vì đây là lựa chọn bất chấp của chính mình. Còn nữa, vì đây là công việc tôi thích (tôi đã nghĩ vậy). 

Thế nhưng so với những điều tôi lo lắng, tôi tò mò hơn về ngày đầu tiên đi làm trong quá trình thực tập sắp tới. 

1. Ngày đầu tiên đi làm của tôi 

Ngày đầu tiên, ngày đầu tiên của một tuần, đầu tiên của tháng thực tập và đầu tiên của chuỗi ngày dài phía trước. 

Ngày đầu tiên đi làm, tôi chọn một chiếc áo chú mèo mà tôi thích nhất cùng chiếc chân váy dài mà mẹ đã mua cho tôi. Tôi chọn một màu son bóng mà mình ưng nhất, nhìn khá là nhẹ nhàng, kẻ chiếc mắt xinh xinh và để kiểu tóc mà mình cảm thấy thích nhất. Thực ra, vốn dĩ tôi đã là một người dư khá nhiều năng lượng, nhưng khi tôi được đẹp theo cách mình muốn, tôi năng lượng gấp ngàn lần.

Vậy là ổn rồi, sẵn sàng rồi, đi làm thôi. 

Thật may, mặc dù đã bước vào hạ nhưng trời không quá nắng gắt, tôi vẫn có thể mặc chiếc áo khoác mỏng ở ngoài mà không lo bị nóng quá. Tôi sống ở gần con đường tắc nhất Hà Nội nhưng hôm đó đường không tắc như tôi tưởng tượng khiến buổi sáng hôm đó thật tuyệt. Tôi đi đến nơi làm việc lẽ ra chỉ mất khoảng 15 phút, thế nhưng với cái tính lề mề và đôi khi là “bình thản quá mức”  khiến tôi di chuyển mất khoảng 30 phút. 

Lúc tôi đến công ty là khoảng tròn 8 giờ – giờ bắt đầu làm việc. 

Khi tôi đến công ty, mọi người đều đang rất chăm chỉ làm việc. Lúc ý, tôi có chút ngượng ngùng. Tôi thấy mọi thứ đều mới lạ và mọi người khá là ít nói. Bởi vậy, sự ngượng ngùng của tôi càng tăng lên. Tôi tự hỏi “Liệu mình có hoà nhập được không?”.

Rồi sau đó, chị quản lý thực tập của tôi dắt tôi thăm các phòng làm việc, giới thiệu về công ty và văn hóa cho tôi. Chị giới thiệu rất cẩn thận và tỉ mỉ từ quy cách làm việc, văn hóa môi trường và các ứng xử hợp lý. Đặc biệt, chị còn lưu ý những “tips nhỏ” không nên làm như không nên mở cửa sổ vì có nhiều sâu róm hay những quy trình về vệ sinh tập thể của công ty. Lúc này, chưa rõ lắm nhưng tôi có vui chút bởi đây chính là điều tôi luôn tìm kiếm ở một doanh nghiệp đó là một môi trường rèn luyện tốt cho cái tính “ngông” của chính mình. 

Sau giờ ăn trưa, tôi hiểu hơn một chút về mọi người. Mọi người khá là hòa đồng, mọi người ăn cùng tôi, nói chuyện và chia sẻ cùng tôi. Mọi người giúp tôi khá nhiều khi tôi còn lúng túng và bỡ ngỡ. Điều đặc biệt ở nơi mình thực tập chính là mỗi người mỗi vẻ. Mọi người sẽ thắc mắc là tất nhiên mỗi người phải mỗi vẻ rồi đúng không? Nhưng ở đây, mỗi người đều đặc biệt theo một cách khác, khác thực sự ý. 

2. Ấn tượng ngày đầu của tôi là gì?

Ấn tượng ngày đầu tiên của tôi là gì? So với văn hóa, tôi ấn tượng với con người và phong cách làm việc ở đây. Mọi người có thể chăm chỉ làm việc từ 8 giờ sáng đến 11 giờ 30 phút trưa và từ 13h chiều đến 17h30 mà không bị xâm chiếm bởi những công việc riêng tư khác. Tôi ấn tượng bởi cách mọi người làm việc, chăm chỉ và chuyên nghiệp. 

3. Tôi hài lòng về ngày đầu tiên đi làm không? 

Ngày đầu tiên đi làm là một ngày để lại cho đúng một cảm xúc duy nhất là trọn vẹn đối với những gì tôi đã tưởng tượng. Không quá ồn ào, không nhộn nhịp mà cứ bình bình vui vui một cách kỳ lạ.

Mở lòng 3.

#Molong #Lang #Nhungnguoirenluyen #WellLvingVietnam

LẮNG là những chia sẻ của các Thành viên trên hành trình thay đổi tại Môi trường Những Người Rèn Luyện, thuộc WellLiving Vietnam.

Nội dung này được dựa trên quan điểm cá nhân, nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định. Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving Vietnam là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top