fbpx

Mình đã bắt đầu ăn chay vì lý do gì?

Có lẽ ai cũng đã từng nghe bố mẹ nói về những lợi ích của rau củ quả, bị buộc phải ăn những thứ xanh rì ấy mà không thấy ngon miệng chút nào. Có lẽ cũng đã có những người trong những khoảnh khắc của cuộc sống, khi nếm miếng thịt ngon ngọt tan chảy trong miệng mà tuyên bố đây chính là “chân ái” cuộc đời mình.

Suốt những năm từ bé cho đến tận 21 tuổi, tôi đã luôn xem và gọi mình là một “thú ăn thịt” chính hiệu, luôn tràn năng lượng bay nhảy và luôn tụ họp hàn thuyên trong những quán lẩu thịt nướng. Hiếm có bao giờ trong những năm ấy tôi từng nghĩ đến rồi mình sẽ rẽ theo hướng khác.

Những lý do tôi thấy ăn chay thật vớ vẩn

Lý do 1: Ăn chay thật vô vị.

Năm cấp 3, mẹ con tôi có đi ăn chay ở một nhà hàng lớn trên phố. Khi đi vào có thể nghe thấy tiếng nhạc điệu hơi hướng thiền và khung cảnh gợi vẻ thiên nhiên. Tôi háo hức, nghĩ đến những món giả chay mình đã từng ăn, vị là lạ mà ngon, mong chờ một cái gì đó mới lại. Nhưng ngược lại với mong đợi, các món được đưa ra lại chỉ là rau củ quả được trình bày bắt mắt thật đấy nhưng đối với tôi lại chả thể thỏa mãn. Đến cuối buổi, tôi chỉ càng thấy thèm thịt hơi và càng cảm thấy các món ăn trên bàn thật nhạt nhẽo, thấy mình đúng là không thể ăn chay được.

Lý do 2: Ăn chay thật không đúng với bản thân mình.

Bình thường đa số trong mắt mọi người xung quanh tôi, ăn chay hay còn được gắn với việc theo Đạo, các tín ngưỡng, không phạm vào sát sinh…Một số khác người trên mạng xã hội thì nói rằng ăn chay là để tốt cho sức khỏe. Đối với một đứa vô thần, ngơ ngẩn, thích xiên bẩn và lấc khấc như tôi, chả có lý do nào thuộc vào phạm trù ăn chay lại phù hợp với tôi cả. Vậy là đã rõ ràng, việc ăn chay và tôi chả có chung một giá trị nào mà có thể dắt tay nhau tung tẩy trong đời.

Bước ngoặt

Năm 2022, tôi đã có một trải nghiệm lớn thay đổi tất cả. Trong khoảng thời gian dịch Covid và thêm cả cúm A lây lan trong xã hội, tôi bị ốm, sốt lâu ngày không rõ nguyên do. Mọi người xung quanh thì đinh ninh bảo rằng tôi bị Covid nhưng tôi thì lạc quan lắm nên dù ẩm ương và vật vờ mấy ngày, tôi vẫn tự tin ăn uống hải sản khi đã bản thân cảm thấy tình trạng đã đỡ dần. Bố mẹ thì thương con ốm nhìn lẩn thẩn một chỗ, cố nhét vào bát đống ốc và mực luộc, tôi thì kiểu có gì thì ăn nên cứ vậy mà cho hết tất cả vào chiếc dạ dày của mình.

Ăn được tầm 15 phút, bụng bắt đầu có dấu hiệu lạ và tôi lo lắng nhận ra mình đã mắc sai lầm trong đời. Cả chiều và ngày hôm đấy, bụng tôi cồn cào, cơn sốt lên và cả cơ thể quằn quại trong sự bất lực, hối hận. Tôi bắt đầu cầu khấn các cụ thầm trong lòng, thề thốt sẽ không bao giờ như vậy nữa, nhận ra rằng là nếu thịt thực sự tốt cho cơ thể đến vậy thì tôi sẽ không phải chịu đựng điều này.

Chỉ một suy nghĩ như vậy thôi nhưng lại làm thay đổi tất cả những ngày sau đó. Tôi chính thức bước trên con đường trở thành “động vật ăn cỏ” với sự giúp đỡ của anh chị trong công ty, với sự phản đối của những người xung quanh và với tâm thế sẵn sàng cho một sự khởi đầu mới.

Hiện tại

Sau hơn sáu tháng ăn chay, tôi vẫn thấy ăn chay thật nhạt nhẽo và không ngon như những món thịt ngoài kia, một phần vì trình độ nấu ăn tồi của mình. Nhưng những thay đổi nhất định đã âm thầm diễn ra khi tôi nhận thấy mình không còn quan tâm đến việc đồ ăn cần ngon hay không nữa mà tập trung vào việc có đồ để ăn và thấy may mắn về điều đó. Tôi điềm tĩnh hơn, bớt bốc đồng và nhận thấy mình đã lựa chọn đúng khi cho mình cơ hội sinh sống mà không phải hi sinh những sinh vật khác.

.
Mở lòng 1.

#Molong #Lang #Nhungnguoirenluyen #WellLvingVietnam

LẮNG là những chia sẻ của các Thành viên trên hành trình thay đổi tại Môi trường Những Người Rèn Luyện, thuộc WellLiving Vietnam.

Nội dung này được dựa trên quan điểm cá nhân, nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định. Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving Vietnam là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top