fbpx

Kaizen – thay đổi từng chút một để trở nên tốt hơn

Con người vốn không ai hoàn hảo. Bản chất của sự tiến bộ không phải trở nên hoàn hảo, mà là trở nên tốt hơn. Thậm chí chỉ cần tốt hơn 1% của ngày hôm qua cũng đã thực sự là một thành công lớn. Tuy nhiên, việc trở nên “tốt hơn” lại khá mơ hồ. Những mục tiêu sáo rỗng và không rõ ràng khiến quá trình giải quyết những vấn đề của bản thân không đi đến đâu. Đó là lý do tại sao triết lý Kaizen của Nhật Bản lại mạnh mẽ và hữu ích đến vậy.

Kaizen có thể biến những điều không thể vượt qua thành có thể quản lý được và cho phép chúng ta hoàn thành ngay cả trong những nhiệm vụ lớn nhất.

1. Triết lý Kaizen là gì? Nguồn gốc của Kaizen

Kaizen là một thuật ngữ kinh tế của người Nhật, được ghép bởi từ 改 (“kai”) có nghĩa là thay đổi và từ 善 (“zen”) có nghĩa là tốt hơn, tức là “thay đổi để tốt hơn” hoặc “cải tiến liên tục”.

Thuật ngữ này trong tiếng Anh là “ongoing improvement” hoặc “continuous improvement” và trong tiếng Trung, Kaizen được phát âm là Gansai, nghĩa là hành động liên tục cải tiến, mang lại lợi ích vì tập thể hơn là lợi ích của cá nhân.

Đó là triết lý nói rằng tất cả chúng ta đều có thể cải thiện được bản thân mình, nhưng cách tốt nhất và bền vững nhất để làm điều đó là thực hiện từ từ và từng bước nhỏ. 

Kaizen có nguồn gốc từ vòng tròn chất lượng Nhật Bản sau Thế chiến II. Thuyết này bắt nguồn từ việc các nhóm hoặc nhóm công nhân này tập trung vào việc ngăn ngừa các khiếm khuyết tại Toyota và được phát triển một phần để đáp ứng với các nhà tư vấn năng suất và quản lý người Mỹ đã đến thăm đất nước, đặc biệt là W. Edwards Deming, người cho rằng việc kiểm soát chất lượng nên được đưa trực tiếp hơn vào tay công nhân.

Kaizen được đưa đến phương Tây và được Masaaki Imai phổ biến thông qua cuốn sách Kaizen: Chìa khóa thành công cạnh tranh của Nhật Bản vào năm 1986. Kaizen được định nghĩa như sau: “Kaizen có nghĩa là cải tiến. Hơn nữa, Kaizen còn có nghĩa là cải tiến liên tục trong đời sống cá nhân, đời sống gia đình, đời sống xã hội và môi trường làm việc. Khi Kaizen được áp dụng vào nơi làm việc có nghĩa là sự cải tiến liên tục liên quan tới tất cả mọi người – ban lãnh đạo cũng như mọi nhân viên”.

Hiện nay, hầu hết các công ty của Nhật đều đang thực hiện Kaizen. Triết lý này không chỉ giới hạn trong ngành sản xuất mà còn có thể áp dụng được trong ngành dịch vụ, kinh doanh bán lẻ và thậm chí là một khóa học bất kì nào đó.  Triết lý này cũng thích hợp đối với đời sống cá nhân của mỗi người.

2. Kaizen có thể áp dụng thế nào trong cuộc sống?

Tất cả chúng ta đều có thể thực hành triết lý Kaizen. Nó thực sự được phát minh để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

2.1. Thay đổi thói quen

Thói quen có một sức mạnh rất lớn. Khi chúng ta làm đi làm lại một việc gì đó, não bộ của chúng ta sẽ tự điều chỉnh lại theo đúng nghĩa đen. Nhưng não bộ sẽ không thể có sự thay đổi nhanh chóng chỉ sau một đêm, cần có sự thay đổi nhỏ, dần dần, từ từ từng bước một.

Vì vậy sự ý thức cố gắng làm một việc tử tế mỗi ngày sẽ khiến tối ưu hoá cuộc sống của bạn. Theo thời gian, Kaizen dạy chúng ta rằng một ngày nào đó, bạn sẽ có thói quen làm những việc tử tế và bạn sẽ trở nên tử tế.

2.2. Loại bỏ/đối mặt với sự trì hoãn 

Con người thường gặp phải vấn đề với sự trì hoãn của bản thân với hàng ngàn lý do hợp lý. Chẳng hạn, cho dù bạn có ở một ngôi nhà rộng lớn đến đâu, thì việc dọn dẹp luôn bị trì hoãn cho đến khi có một con nhện giăng tơ một góc tường hay những vết bẩn ngày càng nhiều lên khiến bạn không thể chịu được nữa.

Dọn dẹp sạch sẽ là một cuộc đấu tranh khó khăn, nhưng bạn có thể bắt đầu dọn dẹp dần dần, từ từ. Chẳng hạn, hôm nay bạn có thể chỉ dọn dẹp phòng ngủ mà hoặc buổi sáng bạn sẽ dọn bàn, còn buổi chiều bạn sẽ dọn phòng khách.

Điều này có thể khiến bạn mất nhiều thời gian để dọn dẹp cho xong ngôi nhà, nhưng Kaizen khiến cho bạn có thể không quá kiệt sức hay trở nên trì hoãn khi chia nhỏ những việc cần làm.

2.3. Đặt mục tiêu nhỏ cho từng kế hoạch

Triết lý Kaizen giúp bạn học cách đặt những mục tiêu nhỏ và tối ưu để đạt được kế hoạch lớn. Chẳng hạn, bạn muốn chạy bền với mục tiêu là 20km.
Đối với những người không phải vận động viên chạy bộ thì một cuộc chạy marathon là một cuộc thi sức bền đến nghẹt thở. Nhưng bất kỳ một cuộc đua nào cũng đều có thể chinh phục được chỉ từ những bước nhỏ. Bạn có thể đặt mục tiêu cho mình rằng hôm nay chỉ chạy 1km thôi, ngày mai bạn có thể chạy thêm một vài trăm mét nữa, cho đến một ngày, bạn có thể chạy đến 20km.

3.  Lợi ích khi áp dụng phương pháp Kaizen

Một số lợi ích của phương pháp Kaizen khi áp dụng trong hoạt động doanh nghiệp, tổ chức, tập thể mà bạn có thể tham khảo:

  • Tích luỹ các cải tiến nhỏ trở thành kết quả lớn;
  • Giảm/ Hạn chế tối đa sự lãng phí, tăng năng suất.
  • Tạo động lực thúc đẩy cá nhân có các ý tưởng cải tiến;
  • Tạo tinh thần làm việc tập thể, đoàn kết;
  •  Tạo ý thức luôn hướng tới giảm thiểu các lãng phí;
  • Xây dựng nền văn hoá công ty.

Chúng ta đang sống trong thời đại của sự nhanh chóng, tức thì, nhưng với triết lý Kaizen thì sự cải thiện chậm chạp nhưng quyết đoán lại tạo sự thay đổi lớn. Giống như nhiều giọt nước có thể tạo thành đại dương, thì Kaizen cũng có thể biến đổi bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống. Khi ngày tháng trôi qua, bạn sẽ nhìn lại mình với một thái độ cởi mở và một góc nhìn mới. 

Triết lý sống 1.

#Trietlysong #Nghiem #Nhungnguoirenluyen #WellLvingVietnam

NGHIỆM là những câu chuyện, triết lý sống, những bài học quý được tổng hợp bởi Những Người Rèn Luyện, thuộc WellLiving Vietnam.

Nội dung này được dựa trên quan điểm cá nhân, nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định. Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving Vietnam là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top