fbpx

Hansei – Triết lý tự suy ngẫm để cải thiện mỗi ngày

1. Nghệ thuật Hansei và nguồn gốc ra đời 

Hansei (反省, ” tự suy ngẫm “) là một ý tưởng trung tâm trong văn hóa Nhật Bản, được hiểu là “thừa nhận sai lầm” của bản thân và “cam kết cải thiện”. 

Trong đó 反 (han) có nghĩa là “quay lại” và 省 (sei) có nghĩa là “phản ánh” hoặc “kiểm tra”. Cụm từ “hansei” thường được sử dụng để đề cập đến một quá trình hướng về nội tâm, phân tích hành động và hành vi của bản thân, để tự học hỏi và cải thiện. 

“Hansei” tương đồng với cụm từ vô cùng nổi tiếng của người Đức “Selbst Erkenntnis ist der erste Schritt zur Besserung” – Thấu hiểu bản thân chính là bước phát triển đầu tiên.Trong Tiếng Anh thuật ngữ này được dịch thay thế bằng “Insight into oneself is the first step to improvement”.

Tự nhìn nhận chính mình 

Chúng ta cũng có thể hiểu Hansei theo chiều hướng khác đó chính là sự giao thoa giữa sự khiêm tốn trong suy nghĩ và trong lối sống với các cá thể sống xung quanh. Với Hansei, mỗi người sẽ không bao giờ cảm thấy đủ cho sự thành công của chính mình và luôn cần nhiều, nhiều hơn nữa những tiến bộ trong cuộc sống.

Chúng ta thường có xu hướng chạy theo những điều xung quanh, mà quên mất việc dành thời gian để nhìn lại và tự soi chiếu chính mình. Chúng ta thường đánh giá thấp quá trình “tự soi chiếu” vì cho rằng chúng thừa thãi và luôn tìm cách né tránh. Trong khi đó, quá trình này giúp mỗi người nhìn nhận được toàn bộ hành trình của mình bao gồm những ưu điểm, những hạn chế và những điều cần làm để cải thiện, tiến bộ từng ngày. 

Ở bất cứ lĩnh vực nào, việc tự nhận thức bản thân là một trong những cách tốt nhất để cải thiện và trở thành bước tiền đề quan trọng trong quá trình học hỏi, phát triển. Hansei không chỉ là một triết lý dùng trong lĩnh vực kinh tế mà còn được phổ biến trong giáo dục. 

Hansei không chỉ áp dụng dành riêng cho thất bại, mà cho cả những thành công. Tại Nhật Bản, triết lý này được ứng dụng cho mọi tầng lớp. Người Nhật đưa chúng vào giáo dục để dạy cho con trẻ biết cách đảm đương trách nhiệm từ khi còn bé. Trong chính trị, khi các lãnh đạo quốc gia có hành vi không đúng đều chủ động cúi gập người trước công chúng để nhận lỗi và tạm dừng các hoạt động một thời gian dài.

2. Lợi ích khi áp dụng phương pháp Hansei 

2.1. Nâng cao khả năng quan sát 

Triết lý Hansei giúp nâng cao khả năng quan sát và nhìn nhận vấn đề của mỗi người. Khi chúng ta dám đối diện với chính mình, dám vượt khỏi vùng an toàn, dám nhìn nhận và soi chiếu bản thân, khả năng quan sát và học hỏi được nâng cao rõ rệt.

Con người thường gặp phải vấn đề khi ngại ngùng và biếng nhác trong việc quan sát xung quanh và khó hơn nữa là quan sát chính mình. Khi chúng ta dám nhìn nhận, dám đối chiếu và không ngại việc bị soi xét, chúng ta có những góc nhìn đa chiều hơn về mọi vấn đề. 

2.2. Hiểu chính mình 

Hansei giúp chúng ta tự soi chiếu và nhìn nhận tổng quát về bản thân. Đây là một trong những bước tiền đề cho sự học hỏi và tiến bộ. Khi tự nhìn nhận, chúng ta sẽ có những góc nhìn và đánh giá về chính mình.

Bản thân mỗi người sẽ nhận ra những giá trị cốt lõi của chính mình, hiểu được điều mình muốn, điều mình cần, những ưu điểm và cả những mặt hạn chế. Khi hiểu được chính mình, chúng ta sẽ có những mục tiêu, lộ trình cụ thể cho hành trình cải thiện và tiến bộ của bản thân. 

2.3. Thay đổi để tiến bộ 

Thay đổi để tiến bộ là một quá trình khó khăn và cực nhọc. Việc thay đổi không phải một hành trình ngắn, mà nó được rèn luyện, thôi thúc, cố gắng ngày qua ngày. Hansei giúp ta nhìn nhận được nhiều khía cạnh của chính mình, tạo động lực để thay đổi và tiến bộ.

Triết lý Hansei thúc đẩy động lực, rèn luyện ý chí để chúng ta dám đối mặt với những góc khuất của chính mình. Chúng ta chấp nhận những hạn chế của bản thân nhưng dám vượt qua cùng an toàn để không ngừng cố gắng, hoàn thiện. 

Thay đổi để tiến bộ 

3. Làm thế nào để rèn luyện Hansei? 

Phương pháp Hansei có thể rèn luyện hàng ngày, hàng tuần. Bạn có thể thử tập luyện Hansei vào mỗi cuối tuần kèm theo những mục tiêu mà bạn đề ra để tự đánh giá và nhìn nhận lại toàn vấn đề. 

Việc rèn luyện bằng phương pháp Hansei hàng ngày giúp bạn dần trở nên trách nhiệm hơn với chính hành động của mình và nhắc nhở bản thân không ngừng cố gắng. Hansei giúp bạn xem xét nội tâm về “những gì đã đi đúng hướng” cùng với “những gì đã đi sai hướng và cần cải thiện”.

Rèn luyện cùng phương pháp Hansei 

Tại WellLiving, chúng tôi cũng đã áp dụng phương pháp tương tự Hansei không chỉ trong công việc hàng ngày mà còn trong việc rèn luyện của mỗi cá nhân để học hỏi, phát triển và hoàn thiện.

WellLiving cởi mở trong việc chia sẻ, thẳng thắn trong công việc và luôn hướng tới những mục tiêu đã đề ra cũng như những giá trị con người thiết thực. WellLiving cho phép những người bạn đồng hành có quyền chia sẻ những vấn đề không chỉ về công việc và còn về đời sống bao gồm sức khỏe, đời sống, dự định và mục tiêu.

Việc sẵn sàng chia sẻ, nhìn nhận và đánh giá bản thân mỗi tuần cùng WellLiving giúp những người bạn đồng hành cải thiện những vấn đề đang gặp phải và sẵn sàng hơn trong việc hiểu chính mình. 

WellLiving áp dụng phương pháp Hansei để cùng nhau tự rèn luyện và giúp đỡ mọi người thay đổi tiến bộ toàn diện, với phương châm “Nuôi dưỡng từ bên trong” bởi mọi thành công đều được bắt đầu từ việc hiểu chính mình. 

.
Triết lý sống  3.

#Trietlysong #Nghiem #Nhungnguoirenluyen #WellLvingVietnam

NGHIỆM là những câu chuyện, triết lý sống, những bài học quý được tổng hợp bởi Những Người Rèn Luyện, thuộc WellLiving Vietnam.

Nội dung này được dựa trên quan điểm cá nhân, nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định. Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving Vietnam là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top