fbpx

Hành trình tìm nơi thực tập của tôi

Năm ba.

Tôi bắt đầu chọn doanh nghiệp thực tập. Khác với hầu hết các trường đại học, khi các bạn thực tập trong kỳ cuối trước khi ra trường thì với trường tôi, sinh viên thường thực tập vào năm ba, sau đó quay lại học tiếp.

Tôi cũng bắt đầu đi tìm hành trình riêng cho bản thân. Chuyên ngành của tôi là Kinh Doanh quốc tế và tôi đã chọn chuyên ngành hẹp là Logistics. Tưởng chừng như tôi sẽ thực tập tại một công ty xuất nhập khẩu hoặc những công ty liên quan đến chuyên ngành của mình. 

Nhưng không. Tôi lựa chọn trải nghiệm và thử sức với một lĩnh vực khác hẳn những gì tôi học, nói cách khác thì tôi làm theo điều tôi thích. 

Tôi không muốn chưa thử đã sợ vấp ngã, chưa làm đã nản lòng. Dù là hợp hay không, tôi vẫn muốn một lần trọn vẹn.

1. Tôi đã tìm nơi thực tập ở đâu? 

Không vất vả như ngày xưa, nhiều lúc tôi thấy bản thân thật may mắn khi được sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển. Tôi có thể tiết kiệm thời gian di chuyển và chỉ cần ngồi tìm kiếm công việc trên các trang web ứng tuyển. Mặc dù vậy, bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm nhiều nên tôi cũng còn hơi lúng túng.

Ban đầu, tôi tham gia vào những hội nhóm trên facebook để cập nhật công việc nhanh nhất, tốt nhất và có nhiều nguồn lựa chọn. Nhưng đối tượng xấu lợi dụng ứng tuyển để làm những chuyện không lành mạnh nên tôi cảm thấy nơi này thiếu uy tín mặc dù nguồn tuyển dụng lại rất dồi dào. Bởi lẽ thủ tục để được đăng tuyển trên các website cũng phức tạp và có thể tốn chi phí nên những website tuyển dụng hạn chế được một phần đông những đối tượng có mục đích xấu.

Tôi vẫn thấy những anh chị khóa trên hay tìm việc trên TopCV và Ybox. Tôi cũng lên những website đó để tìm việc. Tôi thấy có khá nhiều công việc phù hợp để thực tập. Bản thân là một người khá khó tính nên tôi vẫn chưa thực sự ưng ý.

Tôi xác định những tiêu chí rõ ràng khi tìm một doanh nghiệp thực tập là môi trường, môi trường và môi trường. Tôi là người khác quá quan trọng về môi trường cũng như văn hóa của một công ty. Đối với tôi, một môi trường tốt sẽ có những định hướng tốt và tôi cần một người mentor tâm huyết và yêu nghề. Còn về vấn đề trợ cấp, tất nhiên có thì là rất vui nhưng nếu không hỗ trợ thì tôi cũng không quá buồn. Bởi đó không phải mục đích mà tôi hướng tới nên nỗi buồn cũng thoáng qua. 

Thực chất, kỳ thực tập là cơ hội mà tôi hy vọng tìm được giới hạn và thế mạnh của bản thân. Tôi muốn kỳ thực tập là nơi tôi được học hỏi và phát triển, không phải là nơi tìm kiếm nguồn thu nhập. 

Tôi vẫn ưu tiên lựa chọn Ybox là nơi tìm việc bởi nguồn công việc chất lượng nhất sau khi tôi đã trải nghiệm và so sánh qua nhiều phương diện. Tôi đã tìm rất lâu, mất rất nhiều ngày, hơn 2 tuần trôi qua, danh sách công ty tôi muốn ứng tuyển vẫn ở con số 0.

Tôi lo lắng vì nếu không chọn đúng hạn nhà trường, tôi sẽ phải thực tập tại một doanh nghiệp nhà trường liên kết. Thế nhưng, vào một ngày, tôi lướt qua một thông tin tuyển dụng khiến tôi phải dừng lại thật lâu. Điều đầu tiên khiến tôi ấn tượng là phong cách chuyên nghiệp và cẩn thận. Hơn nữa, cách tuyển dụng đó khiến tôi ấn tượng bởi ngôn từ, màu sắc và hình ảnh.

Thật ra cảm giác lúc đó như kiểu tìm thấy một thứ gì đó sẽ “match” với mình vậy. Ở đây có những điều tôi cần như công việc tôi yêu thích, sự tử tế, chuyên nghiệp, sự cẩn thận trong ngôn từ và phong cách. 

2. Làm sao để chọn môi trường thực tập tốt?

Tôi thích câu hỏi này mặc dù rất khó để trả lời. Một môi trường tốt tất nhiên rất là khó để tìm, thậm chí bạn sẽ phải mất thời gian, trải nghiệm và cả vật chất để tìm kiếm chúng. 

Tôi cũng không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc này, nhưng có lẽ thứ tôi có duy nhất là “sự may mắn”. Tôi may mắn khi tìm được môi trường mà tôi ưng ý và khiến tôi không nản mỗi buổi sáng thức dậy. Tôi vui bởi mỗi sáng thức dậy, tôi đều nghĩ xem hôm nay công việc có những gì và tôi sẽ phải làm sao để hoàn thành một cách tốt nhất. Tất nhiên, đôi lúc đi làm ai cũng sẽ mệt, nhưng mệt một lúc rồi mọi thứ lại quay trở lại. 

Trước khi được thực tập tại một công ty, họ thường cho tôi thời gian để “thử việc”, tôi nghĩ đây chính là cơ hội để xem bản thân thực sự có hợp không. Tôi thường để ý môi trường làm việc thông qua cách tổ chức sắp xếp công việc và cả cách tương tác với nhau trong quá trình thử việc. Thực ra, nếu chịu để ý một chút, bản thân sẽ nhận ra điều gì là phù hợp.

3. Lựa chọn của tôi 

Lựa chọn của tôi chính là một công ty Startup với quy mô nhỏ. Nhiều người thích làm tại những doanh nghiệp lớn nhưng tôi lại khác, tôi thích bắt đầu tại những doanh nghiệp mới. Nhiều lúc cảm thấy giữa biển mênh mông, giữa những thế lực đồ sộ, có một chiếc thuyền nhỏ bé vẫn cố gắng đi qua những cơn sóng. Tôi cảm thấy ngưỡng mộ điều đó. Bởi vậy tôi tìm đến đây và hy vọng đây sẽ là nơi tôi gắn bó lâu dài.

Mở lòng 2.

#Molong #Lang #Nhungnguoirenluyen #WellLvingVietnam

LẮNG là những chia sẻ của các Thành viên trên hành trình thay đổi tại Môi trường Những Người Rèn Luyện, thuộc WellLiving Vietnam.

Nội dung này được dựa trên quan điểm cá nhân, nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định. Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving Vietnam là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top