fbpx

Đam mê có phải là thứ tình yêu giả dối?

Nếu để ví những mong muốn, đam mê của đời mình thì tôi sẽ so sánh chúng như một tình yêu giả dối.

Phải lòng

Câu chuyện bao giờ cũng bắt đầu bằng một tai nạn đặc biệt hay một cuộc gặp gỡ định mệnh nơi mà ở đó nhân vật chính có những rung cảm đặc biệt với điều hay người mà mình tiếp xúc. Mong muốn, sở thích hay đam mê dù gọi bằng danh từ mĩ miều nào cũng đều không tự thân xuất hiện hay sẵn có, mà đều được sinh ra từ những cảm xúc và rung động của một người. 

Lần đầu tiên tôi khao khát đi vòng quanh thế giới là lúc tôi xem những chương trình thế giới tự nhiên hoang dã chiếu trên VTV và đơn thuần nghĩ rồi một ngày mình sẽ đến đó. Tôi nhìn những điều đẹp đẽ ấy, bắt đầu mường tượng ra đủ mọi viễn cảnh khi mình được chạm vào những sinh vật sống tuyệt vời ấy, khi được bước dài trên con đường thiên nhiên kia và khi được đằm mình trong ánh bình minh châu Phi.

Giai đoạn cảm nắng này bắt đầu kéo dài trong những năm tháng tôi trưởng thành, làm tôi chỉ muốn lớn thật nhanh để làm được điều mình khao khát. Tôi làm cả một danh sách những ước muốn liên quan và tìm hiểu nhiều về những vùng đất.

Si tình

Càng khó có được càng hấp dẫn. 

Người ta thường nói tình chỉ đẹp khi còn dang dở. Tôi ngủ còn mơ về mình bay khắp nơi, lập một danh sách những điều mình muốn làm, thời điểm mình cần đi và những gì cần có. Tôi ham muốn một tương lai dưới sự đạo diễn của mình, bất chấp, coi thường những nguy hiểm và khó khăn. Vì mấy ai bình thường khi yêu, khi cảm xúc và ham muốn có được đã làm mờ mắt rồi. 

Mọi người thường đề cao đam mê, sở thích và thấy việc ai đó đạt được những gì mình muốn là điều dũng cảm, tuyệt vời lắm, vì họ phản ánh những ham muốn, mộng mơ được thỏa mãn của con người. Tôi cũng vậy, cũng khao khát được như những người kia, dấn thân mình vào vì cái mường tượng được thỏa mãn thật sung sướng biết bao. Nhưng tôi vẫn biết ẩn sau những cái đam mê, sở thích ấy lại tràn đầy những ham muốn hưởng thụ, nỗi sợ ở hiện tại và vô vàn những điều khác.

Vỡ mộng

Tôi thực tâm biết một sự thật là tôi không đủ rộng mở, đủ yêu thương để bỏ đi những thành kiến, những ham muốn người khác phải thế này và thế kia, nên tôi luôn nghĩ con người thật phức tạp và ở một mình với loài vật thích hơn. 

Những suy nghĩ, tư tưởng này ngày càng rõ rệt khi tôi lên cấp hai và gặp nhiều chuyện. Lúc ấy, cái ham muốn đi vòng quanh thế giới bỗng chốc từ sự khám phá đơn thuần, kết nối thiên nhiên lại trở thành cái cớ để trốn chạy khỏi cuộc sống thực tại.

Tất cả giờ đây lại tràn đầy sự ích kỷ và sự giả dối mỗi lần tôi nói ra. Tôi trượt khỏi giấc mộng của mình, giấc mộng mà tôi cho là mình đang làm điều mình cần làm, giấc mộng về con người lý tưởng với những mục tiêu ý nghĩa mà cái tôi dựng lên. Những điều mình đã làm để theo đuổi đam mê, sở thích ấy giờ trở thành thật tầm thường, yếu đuối và hèn kém. Nhưng biết được sự thật rồi thì sao nữa. Tôi rõ mình vẫn đang ám ảnh với những mục tiêu, lối thoát kia. Câu trả lời thì vẫn luôn ở trong thâm tâm, nhưng để chấp nhận thì cần sự dũng cảm mà tôi chưa có.

Mở lòng 4.

#Molong #Lang #Nhungnguoirenluyen #WellLvingVietnam

LẮNG là những chia sẻ của các Thành viên trên hành trình thay đổi tại Môi trường Những Người Rèn Luyện, thuộc WellLiving Vietnam.

Nội dung này được dựa trên quan điểm cá nhân, nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định. Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving Vietnam là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top