fbpx

Bài học cho Thử thách tháng 3

Tháng 3 là khoảng thời gian lâu lắm rồi tôi mới cần mẫn như vậy thực hiện thử thách trong công việc, hay trong bất kỳ việc gì. Với tôi, đây là những bài học nổi trội nhất trong suốt thời gian tháng 3 vừa qua:

1. Lên kế hoạch

Tôi thực sự vẫn không thích việc lên kế hoạch nhưng cũng không thể phủ nhận đây là việc cần thiết để tôi nắm rõ mình vẫn còn việc gì, dù thực tế là sau đó cái kế hoạch đã tan hoang và trở thành một bảng liệt kê công việc. Thỉnh thoảng nhìn lại mốc thời gian trong bảng, tôi thừa nhận chúng cũng giúp khơi gợi những cảm xúc lo lắng, sợ hãi nhất định, thúc đẩy mình. Việc chạy theo để cán mốc và đánh dấu hoàn thành vào bảng cũng mang đến sự hồi hộp và cảm giác tôi vẫn đang từng chút một hoàn thành mục tiêu. Nói chung, với tôi việc lên kế hoạch đơn giản có tác dụng thúc đẩy trạng thái tinh thần và liệt kê công việc là chủ yếu.

2. Biết mình

Tôi vẫn biết mình là kiểu lạc quan dù không trông như vậy, nên nhiều lúc tôi luôn có những suy nghĩ, dự định rất lý tưởng. Cụ thể như việc tôi đi chơi gần hẳn một tuần trong tháng 3 giữa cơn bão deadline, mang theo máy tính và suy nghĩ rằng mình có thể chơi sáng tối cày và thực sự có thể hoàn thành một cái gì đó trong tuần. Trong tuần đó, tôi đã không hoàn thành được gì vì thực sự quá buồn ngủ sau một ngày đi lại, dù có cố gắng nhưng chỉ yếu ớt. Điều này nhắc tôi một lần nữa rằng thực sự là do tôi không đủ khỏe và dễ mệt như thế nào và cái tính mơ mộng, lý tưởng của mình cần đi với thực tế – điều mình vẫn luôn ý thức nhưng ngó lơ.

3. Cố gắng

Thời gian ít ỏi còn sót lại sau đó là một cuộc chạy nước rút, dù tôi vẫn rơi vào tình trạng thiếu tập trung và thấy mình vẫn chưa cố gắng đến hết khả năng, sức mình để có thể đẩy tiến độ nhanh hơn nữa. Có những lúc tôi chán nản, mệt mỏi nhưng vẫn phải tiếp tục vì nếu công việc không hoàn thành sẽ ảnh hưởng những cái hạn khác, ảnh hưởng người khác và khiến mình thấy hổ thẹn. Tôi vẫn luôn cho rằng thà tôi cố gắng thật sự, leo lên từng chút, thì nếu có ngã đó cũng sẽ là một cú ngã thật hoành tráng, không hổ thẹn với lòng mình hay hối hận về sau.

4. Không từ bỏ

Những bước cuối cùng luôn là những bước khó đi nhất. Tôi thường thấy người ta từ bỏ khi họ đã đến rất gần vì họ thấy tuyệt vọng khi không thấy được vạch đích, họ bị chính mình đánh bại. Khi ở giai đoạn cuối, nhận ra mình còn hẳn một đầu việc nữa còn làm, tôi chỉ thấy buồn cười vì cái sự mệt mỏi và chán nản này. Ngày thứ bảy hôm đó như này 30 Tết, tôi không còn nhiều thời gian và lại còn đập vào mặt cái đầu việc đó nữa. Tôi cố gắng tự nhủ lòng để tiếp tục tiến bước vì mọi người đang giúp đỡ tôi rất nhiều kể cả trong ngày nghỉ của họ, tôi không thể bỏ cuộc với chính mình và bỏ cuộc với sự cố gắng và giúp đỡ của mọi người. Tôi thà thất bại vì năng lực kém còn hơn thất bại vì bỏ cuộc.  Cuối cùng, bất chấp mọi sự chán nản, mệt mỏi, mọi suy nghĩ, tôi vẫn tiếp tục và cuối cùng cũng hoàn thành. Đó là giây phút tôi thấy rằng mình đã vượt qua bản thân mình, một cảm giác tự do và thanh thản quen thuộc lâu lắm rồi tôi mới lại nhận thấy. 

Tôi nhận ra rằng những bài học này không phải là mới, mà là những điều tôi đã quên đi, và  cần phải học, ôn lại lần nữa. Thử thách trong tháng 3 này đơn giản là một cơ hội để tôi ôn lại bài học của mình và nhìn lại bản thân trong hiện tại để thay đổi cho tương lai.

Mở lòng 11.

#Molong #Lang #Nhungnguoirenluyen #WellLvingVietnam

LẮNG là những chia sẻ của các Thành viên trên hành trình thay đổi tại Môi trường Những Người Rèn Luyện, thuộc WellLiving Vietnam.
Nội dung này được dựa trên quan điểm cá nhân, nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định. Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving (WL) là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top