fbpx

7 Ngày quan sát hành vi

Tôi luôn gặp khó khăn trong việc làm điều đúng đắn vì những điểm chưa ổn của bản thân. Trong một buổi Ngẫm, tôi đã chia sẻ về điều này và được anh chị gợi ý thử thách 7 ngày quan sát hành vi. Với mỗi lựa chọn trong các tình huống, tôi sẽ ghi lại và đến cuối ngày tính xem tôi đã đưa ra bao nhiêu quyết định đúng đắn và chưa đúng đắn.

Sai lầm dễ tiếp diễn sai lầm

Trong 3 ngày đầu tiên thực hiện thử thách, tôi thấy mình như con bò tót vậy, cứ cái gì red flag cũng đâm đầu vào. Tôi vẫn nhớ lời thầy mình thường nói “Đồ ăn không tốt cho sức khỏe thường ngon”, tựu chung là những cái gì có hại thường hấp dẫn. Ngày trước tôi cũng biết là mình hay như vậy nhưng không quá quan tâm về vấn đề này lắm, một khi đã quyết định sai thì tôi dễ cuốn theo. Chỉ một sự việc đơn giản như là sau một ngày đi làm về, tôi muốn giải trí và xem truyện tranh, dù trong đầu vẫn cứ nghĩ là mình nên làm gì đó tốt hơn như quan sát hơi thở, đọc sách nhưng mắt thì vẫn cứ vừa đọc vừa nhìn đồng hồ. Cuối cùng 2 tiếng ít ỏi buổi tối cũng qua đi và lại cần đi ngủ. Tôi thấy mình như đứa ất ơ vậy, lãng phí hàng đống thời gian.

Nhưng vấn đề sau đấy càng lớn hơn, tôi thấy rằng một khi đưa ra quyết định sai lầm thì lại càng dễ mắc nhiều sai lầm hơn. Có ngày mà tôi chỉ thực hiện được đúng 2 hành động đúng đắn và có đến 5 hành động chưa ổn. Giống như lao dốc vậy, việc để bản thân mình chiều theo những lề thói cũ chỉ càng làm mình lao nhanh hơn xuống cái bờ vực của sự hối tiếc và chán nản bản thân.

Xung đột

Như mọi bộ phim, nhân vật chính phải thất bại nặng nề và bắt đầu hành trình tự nhìn vào bản thân mình, có được những bước tiến mới để vượt lên cái hố họ tự đào ra. Tôi không biết mình đang làm gì cho cuộc đời của mình nữa, chỉ thấy minh chứng rõ ràng nhất đang ở trước mặt mình là cái bảng đánh dấu hành vi này. 

Tôi không có suy nghĩ quá nhiều về những gì mình đã làm chưa đúng nữa, không luyến tiếc hay cảm thấy trách móc bản thân. Sự xung đột bên trong chỉ như một vụ nổ lớn phá huỷ và làm biến mất mọi thứ, để lại khoảng trống với vô vàn khả năng. Ngày hôm đó, tôi đã đưa ra một quyết định, đó là mình sẽ cố gắng làm những gì đúng đắn.

Khởi nghĩa

4 ngày còn lại của thử thách, tôi bắt đầu thay đổi cách mình ghi lại hành động. Thay vì tổng hợp, ghi chép lại sau một ngày thì giờ mỗi khi tôi phải đứng trước sự lựa chọn, tôi lại ghi hết rõ ràng tất cả ra, lựa chọn và sau đó làm luôn. Vì ngày thứ 4, và ngày thứ 5 là ngày phản công, mở đầu cho quyết định mới nên tôi cũng thấy mình dễ dàng lựa chọn đúng đắn hơn, có những sự thay đổi về hành vi và ý thức trong bản thân. Nói cách khác thì giống như việc thay đổi phong cách tác chiến, thay vì bị động phản công thì tôi cần tạo điều kiện thuận lợi sẵn sàng ra trận với một tâm thế tốt nhất. Nhờ vậy mà khả năng làm điều đúng đắn của tôi đã tăng 3 lần so với những ngày đầu.

Tuy nhiên thì mọi thứ có lúc lên lúc xuống, ở ngày thứ 6, dưới tác động của sức khỏe thì tôi đã bị mất đà và lại để bản thân mình làm nhiều hơn những điều ngu ngốc. Điều này giúp tôi nhận ra là sức khỏe mà mình tàn phá hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra sự lựa chọn sáng suốt và duy trì sự bền bỉ, mạnh mẽ của tâm trí trong cuộc chiến trường kỳ. Sau ngày hôm đó thì mọi thứ có vẻ ổn định trở lại. Tôi kết thúc 7 ngày quan sát hành vi và thấy vui vì thử thách đã kết thúc, để lại những tàn dư chập chờn nhất định của sự thay đổi sâu bên trong.

.
Chuyện rèn luyện 7.

#Chuyenrenluyen #Chuyen #Nhungnguoirenluyen #WellLvingVietnam

CHUYỆN là những chia sẻ của Thành viên về Hành trình thay đổi chính mình tại Môi trường Những Người Rèn Luyện, thuộc WellLiving Vietnam.

Nội dung này được dựa trên quan điểm cá nhân, nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định. Chuyên mục được viết theo tiêu chuẩn xuất bản riêng và có thể đã được chỉnh sửa để phù hợp với việc truyền đạt đúng hay rõ ràng thông tin, nhưng có thể không hoàn toàn chính xác bởi sự giới hạn của ngôn ngữ, có thể được nhìn nhận khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi thời điểm nhất định.

WellLiving Vietnam là hệ sinh thái các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống toàn diện của con người, bắt đầu từ kiến thức và không gian sống.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top